Hỗ trợ đăng tin: 098.68.099.69
Dự án nhiều người mua
Chung cư Hateco Apollo Xuân Phương

Chung cư Hateco Apollo Xuân Phương

Hateco Xuân Phương là dự án mới của Công ty CP Hateco Hà Nội triển khai xây dựng trong năm 2017 sau thành công tại các ...

Tổng thống Mỹ Donald Trump thu hút mọi sự chú ý tại APEC 2017

Giới quan sát đổ dồn chú ý vào sự xuất hiện của Tổng thống Trump tại Hội nghị cấp cao APEC 2017 sau khi Mỹ rút khỏi TPP.

Bà Deborah Elms, Giám đốc điều hành Trung tâm thương mại châu Á, Singapore cho biết: “điểm nổi bật của hội nghị cấp cao APEC năm nay là sự xuất hiện của Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng những thách thức ông nêu lên với thương mại khu vực và Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương (TPP) không có Mỹ.

Vấn đề chính ở APEC năm nay là đối phó với một chương trình nghị sự của Mỹ về chính sách thương mại rất khác, hướng nội nhiều hơn và tập trung vào các thỏa thuận song phương chứ không phải thương mại khu vực. Các nhà lãnh đạo cũng cần xem xét APEC có thể làm gì khi Mỹ, một thành viên quan trọng lại “không mặn mà với hội nhập”.

donald-trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam

Đánh giá về sự xuất hiện của Tổng thống Trump tại APEC năm nay, ông Murray Hiebert, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) – Mỹ cũng cho biết: ông Trump đến APEC trong bối cảnh Washington rút khỏi TPP, đe dọa rút khỏi Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Hàn Quốc và soi xét 16 nước có thặng dư thương mại với Mỹ.

Ông Hiebert cũng nhấn mạnh “Các nền kinh tế thành viên APEC se theo dõi sát sao bài phát biểu của Tổng thống Trump tại Hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo doanh nghiệp (CEO Summit), tìm kiếm dấu hiệu Mỹ tiếp tục can dự vào châu Á – Thái Bình Dương như nào”.

donald-trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump 

Giáo sư Peter Drysdale thuộc Đại học quốc gia Australia cho rằng, tại APEC các lãnh đạo châu Á phải khẳng định rõ ưu tiên đối với các giải pháp đa phương với các vấn đề của thương mại toàn cầu, cần thể hiện thiện chí hành động để giải quyết chúng. Các nền kinh tế thành viên cũng cần mở ra đối thoại thẳng thắn giữa các lãnh đạo APEC về việc đảm bảo những lợi ích thương mại công bằng trong quốc gia của họ.

Ông Hiebert ở CSIS cũng dự báo, năm nay APEC sẽ tập trung thúc đẩy thương mại số (digital trade), Mỹ cũng bày tỏ quan ngại về các rào cản với thương mại số, trông đợi các lãnh đạo APEC nhận dạng những rào cản để giúp phát triển kinh tế ở mức cao nhất.

donald-trump

Khoảng 12h trưa nay Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Đà Nẵng tham dự Hội nghị cấp cao APEC

Bà Monica Whaley, Chủ tịch Trung tâm quốc gia APEC cho biết: “APEC là diễn đàn có một không hai, ở đó khu vực công và tư có thể tạo ra những tiến bộ vững chắc, thực chất vấn đề chính sách, ảnh hưởng tới toàn khu vực, và năm nay sự kiện APEC cũng không phải là ngoại lệ”. Bà đánh giá cao bài phát biểu của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đã đưa ra tầm nhìn của Việt Nam và vai trò trong khu vực với sự tăng trưởng của thương mại và đầu tư.

donald-trump

Hội nghị cấp cao APEC 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng với sự tham gia của 21 lãnh đạo cấp cao khu vực Châu Á - Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương

Đánh giá về sự kiện đăng quang tổ chức APEC 2017, bà Whaley cho biết: “KỂ từ lần đầu tiên tổ chức APEC năm 2006 đến nay, Việt Nam đã có những chuyển biến đáng kinh ngạc thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á. Những con số gần đây cho thấy thương mại của Việt Nam với các nền kinh tế APEC chiems 79% tổng thương mại của đất nước. Vì vậy, chúng ta lạc quan rằng bằng việc tổ chức thành công APEC 2017 tại Đà Nẵng, Việt Nam cũng như toàn khu vực sẽ thu hút được đầu tư nhiều hơn nữa”.

Thủy Tiên

Theo Homedy Blog Kiến thức