Hỗ trợ đăng tin: 098.68.099.69
Dự án nhiều người mua
Chung cư Hateco Apollo Xuân Phương

Chung cư Hateco Apollo Xuân Phương

Hateco Xuân Phương là dự án mới của Công ty CP Hateco Hà Nội triển khai xây dựng trong năm 2017 sau thành công tại các ...

Kế hoạch cải tạo chung cư cũ vẫn nằm “trên giấy”

Việc cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội và Tp.HCM đã được đưa ra cách đây gần chục năm. Tuy nhiên, đến nay kết quả vẫn dậm chân tại chỗ với thông tin “đã phê duyệt”.

Thống kê Sở Xây dựng TP. Hà Nội cho thấy, trên địa bàn thành phố có khoảng 1.516 chung cư cũ có quy mô từ 2 đến 5 tầng, chủ yếu được xây dựng từ năm 1960 đến cuối những năm 1990. Bên cạnh đó, một số nhà được xây dựng từ trước năm 1954 tập trung chủ yếu ở 4 quận nội thành cũ và các quận như Cầu Giấy, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Trước đó, vào cuối năm 2016, UBND TP. Hà Nội đã hoàn tất việc giao 19 doanh nghiệp lập quy hoạch chi tiết 1/500 để cải tạo các khu chung cư cũ có chiều cao từ 2 - 6 tầng.

Chung cư cũ

Hà Nội mới xây dựng, cải tạo lại được khoảng 1% trong tổng số hơn 1.500 chung cư cũ 

Trong danh sách này có thể kể tới một số “đại gia” trong lĩnh vực bất động sản như: Công ty CP Đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) với khu tập thể Thành Công; Vingroup với khu tập thể Ngọc Khánh, khu tập thể Giảng Võ, tập thể Đường sắt, khu tập thể 60 Thổ Quan, khu tập thể xí nghiệp Xây lắp H24; Sun Group với Khu tập thể Kim Liên, khu tập thể Thanh Xuân Bắc, khu tập thể Thanh Xuân Nam.

Hay Tổng công ty Đầu tư và Phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) với khu tập thể Trung Tự, khu tập thể C6 - Kim Mã Thượng; Tập đoàn FLC với khu tập thể Kim Giang; Geleximco với khu tập thể Khương Thượng; MIK Group với khu tập thể Phương Mai…

Tuy vậy, sau 10 năm Hà Nội mới xây dựng, cải tạo lại được khoảng 1% trong tổng số hơn 1.500 chung cư cũ. Còn lại phần lớn các dự án đã và đang triển khai không thể thực hiện đúng tiến độ, thậm chí có dự án khởi công cả chục năm nhưng vẫn “nguyên xi”.

Tương tự ở Tp.HCM, để đạt được mục tiêu đề ra đến năm 2020, phải có ít nhất 50% trên tổng số 474 các chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 được cải tạo sửa chữa. Theo đó, lãnh đạo Tp.HCM đã liên tục đưa ra nhiều giải pháp nhưng dường như vẫn chưa hiệu quả.

Cụ thể là cuối tháng 9/2017, việc tháo dỡ chung cư 727 Trần Hưng Đạo tại quận 5 mới được tiến hành sau nhiều năm lỗi hẹn. Chung cư này thuộc diện tháo dỡ từ gần 10 năm trước, nhưng vướng mắc trong việc di dời một số hộ dân nên chung cư vẫn giữ nét hoang tàn giữa lòng thành phố.

Ở quận 1, từ năm 2006 có chủ trương giải tỏa chung cư Cô Giang để xây trung tâm thương mại và căn hộ nhưng vì vướng mắc ở khâu thỏa thuận đền bù, mãi sau 11 năm mới cưỡng chế xong căn nhà cuối cùng trong khuôn viên chung cư.

Đến thời điểm hiện tại, các lô 4 và 6 cư xá Thanh Đa (quận Bình Thạnh) cuối cùng đã được tháo dỡ. Xây mới chung cư 350 Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình), chung cư 148 Nguyễn Đình Chiểu (quận 1). Trong số 10 chung cư thuộc diện sửa chữa năm 2017, hiện các lô 8, 10, 11 và A, B, E, F cư xá Thanh Đa (quận Bình Thạnh) và lô A chung cư Lý Thường Kiệt (quận 11) đã và đang được sửa chữa, dặm vá.

Đáng chú ý, mới đây, Tp.HCM đã chấp thuận đề xuất sử dụng gần 200 căn hộ để di dời khẩn cấp các hộ dân sống tại những chung cư nguy hiểm ở quận 1 và quận 6 được coi như một tín hiệu đáng mừng trong vấn đề cải tạo xây dựng chung cư mới ở thành phố.

Tính từ đầu năm 2017, Tp.HCM đã có kế hoạch xử lý 26 chung cư cũ và sẽ xây dựng 6 chung cư mới, cải tạo, sửa chữa 10 chung cư, di dời 5 chung cư và tháo dỡ 5 chung cư. Nhưng không biết kế hoạch này có kịp hoàn thiện trong năm nay.

Thực tế cho thấy, việc cải tạo, xây mới chung cư cũ còn nhiều nan giải là do một số nguyên nhân. Đầu tiên là những cơ chế ưu đãi hiện tại của Chính phủ chưa đủ khiến nhà đầu tư hào hứng; cùng với đó là việc đầu tư cải tạo chung cư cũ lợi nhuận doanh nghiệp thu về không nhiều.

Hai là, vấn đề bồi thường, di dời khó khăn. Một bộ phận người dân có quan điểm, số tiền đền bù sẽ không đủ tiền để họ tìm chỗ an cư mới so với giá bất động sản hiện nay. Nenen họ thường đòi mức đền bù căn hộ với mức giá cao hơn, nhất là ở các căn hộ tầng 1, hoặc những khu chung cư có vị trí “đất vàng”.

Thứ ba là câu chuyện cưỡng chế di dời là vấn đề “nhạy cảm” vì di dời hàng trăm con người ra khỏi địa bàn họ đã cư trú 30 - 40 năm hoàn toàn không phải là việc đơn giản. Ở đó từng có giá trị văn hóa, kỉ niệm của một cộng đồng dân cư.

Việc cải tạo chung cư cũ nếu không đảm bảo được hải hòa lợi ích các bên thì có thể 10 - 20 năm nữa, kế hoạch cải tạo chung cư cũ của hai thành phố lớn vẫn còn “nằm bất động trên giấy”.