Hỗ trợ đăng tin: 098.68.099.69
Dự án nhiều người mua
Chung cư Hateco Apollo Xuân Phương

Chung cư Hateco Apollo Xuân Phương

Hateco Xuân Phương là dự án mới của Công ty CP Hateco Hà Nội triển khai xây dựng trong năm 2017 sau thành công tại các ...

Hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt khi chủ sở hữu chết

Hỏi: Hơn 10 năm trước, khi qua đời cha tôi có để lại giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi luật sư, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không? Dương Thị Kim (thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận)

Trả lời:

Nhà đất

Khi chủ sở hữu chết thì hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt. Ảnh minh họa

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 594 Bộ luật Dân sự 1995 (có hiệu lực đối với trường hợp bạn nêu), khi cha bạn qua đời việc ủy quyền của ông chấm dứt. Khi đó, 1/2 căn nhà là di sản của ông được chia thừa kế theo di chúc (nếu có di chúc hợp pháp) hoặc chia theo pháp luật (nếu không có di chúc). Nếu chia theo pháp luật, những người được thừa kế là mẹ bạn, các anh chị em của bạn, ông bà nội của bạn (nếu họ còn sống).

Nên việc người em trai của bạn không thể tự sang tên ngôi nhà trên, vì như vậy là vi phạm pháp luật. Người em trai của bạn mới là chủ sở hữu hợp pháp nếu được mẹ bạn và các đồng thừa kế khác làm thủ tục hợp pháp để sang tên căn nhà.

Ngoài ra, khi việc sang tên căn nhà là hợp pháp thì việc mẹ bạn có được hưởng quyền lợi gì trong căn nhà sẽ do người em của bạn quyết định. Riêng về số tài sản cũng thuộc sở hữu của người em trai, nếu mẹ bà có công sức đóng góp để tạo lập thì mẹ bà sẽ được hưởng theo tỷ lệ đóng góp.

(Luật gia Nguyễn Văn Khôi)