Hỗ trợ đăng tin: 098.68.099.69
Dự án nhiều người mua
Chung cư Hateco Apollo Xuân Phương

Chung cư Hateco Apollo Xuân Phương

Hateco Xuân Phương là dự án mới của Công ty CP Hateco Hà Nội triển khai xây dựng trong năm 2017 sau thành công tại các ...

Giới đầu cơ thổi giá đất nền như thế nào?

Một số nhóm đầu cơ từ Hà Nội, Tp.HCM tìm đến các khu công nghiệp, khu đô thị, kinh tế mới tham gia đầu cơ, tạo cơn sốt ảo khiến giá bất động sản tại Hà Đông (Hà Nội), Bắc Ninh, Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Thái Nguyên, Đà Nẵng, Nha Trang... tăng cao. Đồng thời, thị trường địa ốc những nơi này phỉa gánh chịu hậu quả nặng nề.

Khi thị trường nhà đất chưa sôi động, nhóm các nhà đầu tư này sẽ mua một số lô đất với mức giá thấp. Tiếp đến, họ mua đi bán lại các lô đã mua với giá cao hơn rất nhiều hoặc tìm cách mua những lô đất lân cận. Cùng với đó, nhóm này sẽ tung thông tin khu vực bắt đầu sốt đất hòng lôi kéo các nhà đầu tư khác nhập cuộc.

Thực tế cho thấy, không ít nhà đầu tư đã theo hiệu ứng đám đông ồ ạt xuống tiền mua đất và chờ lên giá bán kiếm lời. Điều này góp phần vào việc tạo ra những cơn sốt ảo giá đất, khiến giá đất vượt xa giá trị thực.  

Theo cơ quan này, để tạo làn sóng bán ra ồ ạt, nhóm các nhà đầu cơ nói trên sẽ rút đi. Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư sau mua đất với giá cao buộc phải bán cắt lỗ hoặc chấp nhận "mắc kẹt" nếu không bán kịp.

giới đầu cơ thổi giá đất nền như thế nào

Thời gian qua, tình trạng sốt ảo giá đất diễn ra tại một số dự án đất nền. (Ảnh: Nguyễn Hà).

Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho biết, thực trạng trên để lại hậu quả nghiêm trọng cho thị trường nhà đất. Do giá đất bị thổi lên cao nên người có nhu cầu thực không đủ tiền mua trong khi người đầu cơ không bán được và cũng không có nhu cầu ở. Lúc này, giới đầu cơ sẽ lỗ nặng nếu bán ra. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng nhiều nhà đất để hoang không sử dụng, gây lãng phí tài nguyên đất cũng như nguồn lực xã hội. 

Nếu không chấn chỉnh kịp thời, tình trạng này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của thị trường bất động sản, đồng thời ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội và an ninh kinh tế, Cục Quản lý và Thị trường bất động sản nhận định.

Trước thực trạng trên, cơ quan này cho biết đã soạn công văn trình Bộ trưởng Bộ Xây dựng ký gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương yêu cầu các địa phương kiểm tra, giám sát và làm rõ nguyên nhân gây ra biến động thị trường địa ốc. Mặt khác, Cục đề xuất, các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan cần được thanh tra và xử lý theo thẩm quyền. Những tổ chức, cá nhân "thổi giá" tạo sốt ảo hòng kiếm lời cũng cần được xử lý nghiêm.

Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản nhấn mạnh, để ổn định thị trường địa ốc, các sở, ngành chức năng cần triển khai những biện pháp như định hướng phát triển hạ tầng, công khai các thông tin quy hoạch cho người dân nắm rõ,... 

Ngoài ra, cơ qua này đề xuất thêm các biện pháp giúp ổn định thị trường, phòng chống hiện tượng đầu cơ, phân lô, tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, đất rừng. Mục đích là để ngăn chặn giá đất tăng cao bất hợp lý, tránh xảy ra "bong bóng" nhà đất tại nhiều địa phương.