Hỗ trợ đăng tin: 098.68.099.69
Dự án nhiều người mua
Chung cư Hateco Apollo Xuân Phương

Chung cư Hateco Apollo Xuân Phương

Hateco Xuân Phương là dự án mới của Công ty CP Hateco Hà Nội triển khai xây dựng trong năm 2017 sau thành công tại các ...

Đề xuất khởi tố chủ đầu tư "ôm" quỹ bảo trì chung cư

Những chủ thể có hành vi vi phạm nghiêm trọng trong sử dụng, quản lý, vận hành nhà chung cư sẽ bị khởi tố, truy cứu trách nhiệm, Bộ Xây dựng đề xuất.

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo phản ánh về tình trạng cư dân khiếu nại, phản đối chủ đầu tư tại các dự án bất động sản. Trước thực trạng này, Bộ đề xuất, nếu các chủ thể tham gia có hành vi vi phạm, chiếm dụng, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư trái quy định hiện hành sẽ bị điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm. Trong khi đó, trách nhiệm của Bộ Công an là phối hợp, chủ trì cùng các cơ quan có liên quan tổ chức thực hiện.

Đồng thời, theo đề nghị của Bộ Xây dựng, UBND các tỉnh, thành phố cần quyết liệt hơn trong công tác tổ chức cưỡng chế thu hồi quỹ bảo trì chung cư theo luật định. Trường hợp thành viên Ban quản trị có hành vi sử dụng kinh phí bảo trì sai phép cần phải xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng cho biết nguyên nhân khiến các dự án thường xuyên xảy ra tranh chấp. Bộ cho rằng, các quy định pháp lý về sử dụng, quản lý nhà chung cư, cụ thể như cách tính diện tích căn hộ, lô gia, hộp kỹ thuật, diện tích chung - riêng… chưa được rõ ràng.

Mặt khác, các chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án, chuyển nhượng dự án không đúng quy định, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản, pháp luật về phòng cháy chữa cháy… khiến người dân bức xúc, phản đối, khiếu kiện liên tục.

Hơn nữa, nhiều người dân khi mua nhà cũng chủ quan không xem xét toàn bộ nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng, nhất là những thoả thuận về quyền lợi, nghĩa vụ của mỗi bên trong sử dụng, quản lý nhà ở sau bàn giao.

tranh chấp chung cư

Dự án trên khu đất “vàng” 30A Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) từng
xảy ra tranh chấp suốt 7 năm. (Ảnh: Lâm Hoài)

Ngoài ra, sự kết hợp giữa cơ quan chuyên ngành và chính quyền địa phương trong việc thực hiện vai trò quản lý nhà chung cư chưa có. Cùng với đó, những sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư chưa được coi trọng, chưa kiểm tra, thanh tra xử lý kịp thời. Chưa kể, những tranh chấp, mâu thuẫn cũng không được giải quyết triệt để ngay từ khi mới phát sinh khiến mâu thuẫn kéo dài...

Theo Bộ Xây dựng, các quy định hiện hành đã tạo hành lang pháp lý khá đầy đủ trong việc điều chỉnh các mối quan hệ giữa các chủ thể có liên quan trong quá trình sử dụng, quản lý nhà chung cư.

Vậy nên, nguyên nhân chính dẫn tới các tranh chấp, khiếu nại xảy ra liên tiếp giữa các bên trong thời gian qua là do quá trình tổ chức triển khai thực hiện văn bản quy phạm pháp luật về sử dụng, quản lý nhà chung cư tại các địa phương chưa đáp ứng yêu cầu.

Có 215 dự án chung cư dính tranh chấp

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, hiện có tới 215 dự án bất động sản tại 43 địa phương xảy ra khiếu nại, tranh chấp. Cụ thể, trong đó có 108 dự án tồn tại tranh chấp giữa chủ đầu tư với khách mua nhà hoặc giữa các chủ thể liên quan trong phạm vi dự án. Đối với 107 dự án còn lại, các khiếu nại, tranh chấp chủ yếu liên quan đến thu hồi đất, giải tỏa, bồi thường giải phóng mặt bằng…

Điều đáng nói là, trong số các tranh chấp giữa cư dân với chủ đầu tư, tranh chấp phí bảo trì chung cư (chủ đầu tư không bàn giao, chậm bàn giao hoặc chỉ bàn giao một phần cho ban quản trị…) chiếm nhiều nhất. Kế đến là những tranh chấp về diện tích sở hữu chung, riêng (phòng sinh hoạt cộng đồng, nhà để xe, diện tích cho thuê…).

Tại các dự án này, các tranh chấp liên quan tới chất lượng công trình, phí dịch vụ quản lý vận hành, hợp đồng mua bán, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cũng lác đác xảy ra.

Cho thuê phòng trọ hà nội | Cho thuê phòng trọ bình thạnh | Cho thuê phòng trọ | Cho thuê nhà trọ