Hỗ trợ đăng tin: 098.68.099.69
Dự án nhiều người mua
Chung cư Hateco Apollo Xuân Phương

Chung cư Hateco Apollo Xuân Phương

Hateco Xuân Phương là dự án mới của Công ty CP Hateco Hà Nội triển khai xây dựng trong năm 2017 sau thành công tại các ...

Chuyên gia: Không thể lấn vịnh Đà Nẵng giống như mô hình ở Dubai

Ngày 11/6 vừa qua, UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo quy hoạch TP đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tham gia hội thảo, nhiều chuyên gia khẳng định, Việt Nam không thể lấn vịnh Đà Nẵng tương tự mô hình ở Dubai.

Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam bày tỏ, ông rất ngạc nhiên khi biết thông tin xây dựng đảo nhân tạo với đồ họa về vùng vịnh Đà Nẵng bởi trên 1.000 ha mặt nước được đề xuất làm một hòn đảo nhân tạo ngay trong vịnh.

Chuyên gia này trước đó đã đề xuất trong vịnh Đà Nẵng nên có hòn đảo nhỏ và xây dựng thủy cung để dẫn khách ra biển tham quan, đồng thời tạo điểm nhấn về đêm cho TP. Song, ông Chính cho hay: "Lấn biển làm đô thị biển như Dubai thì hoàn toàn không được vì liên quan đến dòng chảy, hạ tầng. Dòng hải lưu của vịnh Đà Nẵng rất đặc biệt, giống như một vòng cung, bởi một bên là núi Hải Vân, một bên là Sơn Trà. Hơn nữa, tuyến lên xuống của sân bay Đà Nẵng sẽ bị ảnh hưởng khi xây dựng nhà cao tầng. Theo tôi, việc xây dựng đô thị biển như là một quyết sách để phát triển thành phố cần phải nghiên cứu lại khi không gian Đà Nẵng đã quá đẹp với một vòng cung mà cả Việt Nam không nơi nào có được, nên việc làm thêm một hòn đảo sẽ làm mất vẻ đẹp tự nhiên của vịnh”.

lấn vịnh Đà Nẵng

Theo các chuyên gia, Đà Nẵng cần hết sức thận trọng với ý tưởng lấn vịnh Đà Nẵng để phát triển đô thị.

Có cùng quan điểm với ông Chính, ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử TP. Đà Nẵng cho rằng, việc phát triển đô thị biển trong vịnh Đà Nẵng cần hết sức thận trọng. Ông Tiếng cho biết, Rạch Giá lấn biển ra vịnh Thái Lan, Quảng Ninh lấn biển ra vịnh Hạ Long với diện tích mặt vịnh rất lớn. Còn vịnh Đà Nẵng quá nhỏ, hơn nữa xung quanh lại có nhiều núi bao bọc và chế độ thủy văn khác hẳn.

Do đó, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử TP. Đà Nẵng cảnh báo, vịnh Đà Nẵng là đầu ra của sông Cu Đê và sông Hàn nên nếu vịnh bị thu hẹp sẽ ảnh hưởng dòng chảy của 2 sông này. Đồng thời, việc hút cát tại chỗ, bồi lấp đảo nhân tạo sẽ gây sạt lở bờ biển. Cùng với đó là những vấn đề về an ninh quốc phòng.

Việc lấn vịnh Đà Nẵng như mô hình Dubai cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng, phải đánh giá, thảo luận những tác động tới thiên nhiên, môi trường, cảnh quan… Chủ trì hội thảo, TS. Trần Du Lịch nhấn mạnh.

Cho thuê phòng trọ hà nội | Cho thuê phòng trọ bình thạnh | Cho thuê phòng trọ | Cho thuê nhà trọ