Hỗ trợ đăng tin: 098.68.099.69
Dự án nhiều người mua
Chung cư Hateco Apollo Xuân Phương

Chung cư Hateco Apollo Xuân Phương

Hateco Xuân Phương là dự án mới của Công ty CP Hateco Hà Nội triển khai xây dựng trong năm 2017 sau thành công tại các ...

Bùng nổ mô hình Co-Working tại Châu Á Thái Bình Dương

Theo nghiên cứu của JLL, nguồn cung không gian làm việc linh hoạt – bao gồm văn phòng dịch vụ và không gian Co-Working – ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương tăng nhanh, lên đến 150% từ năm 2014 đến 2017. Cũng trong thời gian này, lượng nhà đầu tư không gian linh hoạt cũng tăng gấp đôi ở khu vực.

Tăng trưởng mạnh

Giá thuê văn phòng tại các thành phố lớn thuộc khu vực Châu Á Thái Bình Dương ngày càng tăng khiến môi trường Co-Working ngày càng trở nên phổ biến và thuận tiện, không chỉ hấp dẫn với các nhà đầu tư trẻ, doanh nhân khởi nghiệp mà cả các tập đoàn lâu năm. Không gian làm việc linh hoạt đang được chủ nhà và các nhà đầu tư ưu tiên hơn.

Theo số liệu từ JLL, Tp.HCM ghi nhận mức tăng trưởng loại hình Co-Working là 108% từ năm 2014 đến năm 2017. Hiện thành phố đang có 25 nhà khai thác không gian linh hoạt cao cấp, với các công ty lớn như Regus, G-Office, Toong và Dreamplex. Theo dự kiến con số này sẽ tiếp tục phát triển do được sự hỗ trợ của chính phủ đối với các doanh nghiệp mới thành lập và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong Báo cáo Định hướng phát triển trọng điểm không gian linh hoạt Châu Á Thái Bình Dương, JLL dự báo trước năm 2030, không gian linh hoạt sẽ chiếm tới 30% các danh mục hợp tác. Nhu cầu cũng được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao do văn hóa làm việc trên toàn khu vực liên tục biến đổi.


Mô hình văn phòng Co-Working ngày càng được ưa chuộng tại
châu Á. Ảnh minh họa: DIP Vietnam

Sự đổi mới trong văn hóa làm việc và nhu cầu không gian linh hoạt tăng nhanh giúp Việt Nam trở thành tâm điểm của các nhà đầu tư. Vì vậy, các nhà đầu tư quen thuộc như Toong, NakeHub hoặc DreamPlex đang tìm kiếm các không gian để mở rộng hoạt động tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc tại Việt Nam của JLL nhận định: "Cắt giảm chi phí văn phòng và nhân lực, tạo môi trường năng động cho giới trẻ là hai trong số những điểm mạnh của mô hình không gian linh hoạt. Mô hình này có giá thuê thấp hơn, cung cấp nhiều tiện nghi hơn cho các doanh nghiệp trẻ so với văn phòng truyền thống.”

Xu hướng phát triển chung của châu Á

Không chỉ ở Việt Nam, Co-Working đang trở thành xu hướng phát triển chung của thị trường Châu Á. Mới đây, WeWork - công ty với trụ sở chính tại Hoa Kỳ - đã mở chi nhánh trọng điểm ở Đông Nam Á. Quỹ đầu tư quốc gia của Singapore - GIC cũng đã hợp tác với công ty bất động sản Frasers để rót vốn 177 triệu USD vào việc mở rộng JustCo trên khắp Nhật Bản, Trung Quốc, Úc và Ấn Độ. Dexus đang có kế hoạch mở rộng hoạt động hơn nữa tại Úc. Swire - gã khổng lồ bất động sản Hong Kong đã ký thỏa thuận với hai đối tác lớn là WeWork và The Great Room, xây dựng hàng loạt không gian Co-Working hạng sang.

 1


Co-Working được dự báo sẽ trở thành xu hướng phát triển
chung tại châu Á. Ảnh minh họa: BizLive

Theo Chris Archibold, Giám Đốc thị trường của JLL Singapore, "có khoảng 60 đến 70% địa điểm văn phòng mà JLL tư vấn, khách hàng có nhu cầu mở rộng không gian chia sẻ, thêm nhiều cơ cở vật chất và đa dạng hóa hình thức văn phòng cho cả hai loại hình không gian riêng tư và chia sẻ - phù hợp với các nhu cầu làm việc khác nhau. Các thành phố bắt đầu nhận thấy những lợi ích mà hoạt động Co-Working mang lại. Tại Hồng Kông, chính phủ cung cấp không gian Co-Working với chi phí cạnh tranh cho các ngành công nghiệp mới nổi. Các thành phố lớn ở Đông Nam Á cũng đang thực thi những chiến lược tương tự.”

Nhiều mô hình kinh doanh không gian linh hoạt mọc lên thúc đẩy các nhà đầu tư trở nên năng động hơn. Với tình hình ngày càng nhiều nhà đầu tư mới mang theo các mô hình mới gia nhập thị trường, sự cạnh tranh sẽ ngày càng tăng. Động thái này sẽ kéo theo xu hướng M&A lĩnh vực này tăng mạnh. Minh chứng rõ nhất là vào tháng 4/2018, nhà phát triển Co-Working lớn nhất toàn cầu - WeWork, đã mua lại một đối thủ từ Trung Quốc Naked Hub với 400 triệu USD. Một nhà đầu tư Co-Working khác của Trung Quốc, Ucommune, cũng đã tiếp quản các công ty nhỏ hơn như Woo Space, Wedo Coworking và New Space.

Phương Uyên

Cho thuê phòng trọ hà nội | Cho thuê phòng trọ bình thạnh | Cho thuê phòng trọ | Cho thuê nhà trọ