Hỗ trợ đăng tin: 098.68.099.69
Dự án nhiều người mua
Chung cư Hateco Apollo Xuân Phương

Chung cư Hateco Apollo Xuân Phương

Hateco Xuân Phương là dự án mới của Công ty CP Hateco Hà Nội triển khai xây dựng trong năm 2017 sau thành công tại các ...

7 bước giúp người mua nhà phố đàm phán giá cả thành công trong thời sốt đất

Trong thời điểm sốt đất, giá bán nhà phố phụ thuộc rất nhiều vào cảm xúc của người bán nên nếu ngã giá qua loa, nhà đầu tư có thể bị thiệt hại tiền tỷ.

Theo ông Trần Minh Quang, người đã có 10 năm ở vị trí quản lý, giám đốc marketing, giảng dạy về bán hàng cho các doanh nghiệp địa ốc và hàng tiêu dùng tại Tp.HCM, người đầu tư nhà phố nếu không vận dụng nghệ thuật đàm phán giá cả sẽ là một thiệt thòi lớn.

Không ít nhà đầu tư mặc cả qua loa, chỉ áng chừng, đưa ra một mức giá vừa túi tiền của mình rồi chốt hạ. Việc thiếu kiến thức chuyên môn cũng khiến nhiều nhà đầu tư dè dặt khi đàm phán giá cả. Tâm lý sợ vuột mất căn nhà ưng ý khi thị trường đang sốt nóng cũng khiến bên mua không có một cuộc ngã giá sòng phẳng.

Trước thực tế này, ông Quang đã đưa ra 7 bước để nhà đầu tư nhà phố dễ dàng thực hiện một cuộc ngã giá.

Bước 1: Người mua đừng quá quan tâm đến việc thị trường đang nóng lên từng ngày và cũng đừng ngại đi chậm hơn một nhịp. Thay vì nóng vội, bạn hãy cứ thong thả xem những căn nhà mục tiêu và chưa vội đưa ra một mức giá.

Bước 2: "Ném đá dò đường". Nếu chưa thẩm định được giá, bạn có thể tham khảo những ngôi nhà tương tự. Sự chênh lệch lớn có thể chỉ do cảm xúc của chủ nhà muốn đẩy giá lên cao khi thị trường đang diễn ra cơn sốt đất. Bạn nên định giá thấp hơn giá của căn nhà tương tự và không nên nhường người bán chứng minh sự khác biệt của hai bất động sản.

kinh nghiệm mua nhà phố

Nhà đầu tư nhà phố rất dễ bị thiệt nếu không áp dụng
nghệ thuật đàm phán giá cả. Ảnh: Lucas Nguyễn

Bước 3: Nhẩm tỷ lệ trượt giá hàng năm (Việt Nam khoảng 10%) dựa trên lịch sử mua nhà phố trước đó để sàng lọc.

Bước 4: Áp dụng nguyên tắc khuyến mại để trả giá. Mức giảm giá nằm trong khoảng 10-35%. Người mua nên mạnh dạn đè giá xuống với biên độ lớn nhất.

Bước 5: Nếu không đè giá thành công, bạn nên thể hiện thái độ không thể mua được vì giá quá cao để tiếp tục đề nghị giảm giá.

Bước 6: Bạn nên đề nghị mỗi bên nhường một bước. Bạn hãy trả thêm một chút từ cột giá đã đè xuống. Chẳng hạn, với căn nhà 2 tỷ đồng, gia chủ đồng ý bán giá 1,9 tỷ đồng, bên mua ngã giá 1,65 tỷ đồng, theo nguyên tắc này, bên mua nên trả thêm 100 triệu, lên 1,75 tỷ đồng để thuyết phục bên bán.

Bước 7: Quy tắc cuối cùng là ngã giá trung bình. Một mức giá xem như thuận mua vừa bán là lấy giá sau cùng của bên mua và bên bán cộng lại chia đôi. Chẳng hạn, bên mua trả giá 1,75 tỷ đồng, bên bán chắc giá 1,9 tỷ đồng thì giá trung bình là 1,825 tỷ đồng.

Khi đã áp dụng đến quy tắc thứ 7, bên mua nên đàm phán với thái độ vui vẻ, cởi mở, bày tỏ được thiện chí đôi bên cùng có lợi.

Theo ông Quang, những cơn sốt đất không ngừng đẩy giá nhà phố leo thang trong 3 năm qua. Đa phần người mua lầm chứ ít người bán bị hớ. Do đó, việc mặc cả giá nhà phố là bài kiểm tra xem mức giá thuận cả đôi bên có thể biến thiên ở biên độ nào.

Với những căn nhà phố trị giá 2-3 tỷ đồng, việc thương lượng có thể tiết kiệm được vài trăm triệu đồng. Trong khi đó, với những căn nhà lớn, giá 5-10 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể tránh thất thoát được dòng vốn lớn, lên đến bạc tỷ.